15 วิถีเที่ยว New Normal @ ประจวบคีรีขันธ์

  • By Entertainment Addict Editorial Team
  • 12 พ.ย. 2020 (11:09 น.)
  • 0

วีคนี้เราไปใช้ชีวิตแบบสโลว์ ไลฟ์ ที่ประจวบคีรีขันธ์กันค่ะ

ประจวบคีรีขันธ์ เป็นจังหวัดหนึ่งของภาคกลาง มีเขตแดนติดต่อกับภาคใต้ จนบางคนคิดว่าเป็นภาคใต้ แต่ที่จริงคือภาคกลางนะคะ ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชายหาดสวยๆ หมู่เกาะ ป่าเขาลำเนาไพร ตลาดเก๋ๆ ห้างและชุมชนน่าเที่ยว

นี่คือสถานที่ตากอากาศที่เก่าแก่มาช้านาน ตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ประจวบคีรีขันธ์เคยเป็นที่ตั้งของเมืองนารัง สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ได้ตั้งเมืองขึ้นใหม่ขึ้นที่ปากคลองอีรม ชื่อว่าเมืองบางนางรม และในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้รวบรวมเมืองบางนางรม เมืองกุย และเมืองคลองวาฬเป็นเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งแปลว่าเมืองที่มีภูเขาเป็นหมู่ๆ

ส่วนที่แคบที่สุดจากเขตแดนไทย-พม่าด้านตะวันตกจนถึงฝั่งทะเลด้านตะวันออก เป็นระยะ ทางประมาณ 12 กิโลเมตร อยู่ ณ บริเวณด่านสิงขร ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมืองค่ะ

ตอนนี้เราเริ่มตะลุยเที่ยวกับ 5 จุดเช็คอินของประจวบกันเลยค่ะ

เขาหินเหล็กไฟ

หรือที่ชาวหัวหินเรียกกันติดปากว่าเขาเรดาร์ เป็นภูเขาขนาดไม่ใหญ่มากที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมืองหัวหิน และอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 3 กิโลเมตร ยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 162 เมตร บริเวณด้านบนเขาจะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 7) เมื่อครั้งเสด็จมาประทับ และได้ทรงนำความเจริญต่างๆมาสู่หัวหิน ชาวหัวหินจึงได้ร่วมกันสร้างไว้เพื่อเป็นที่รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

ณ ที่จุดชมวิวหัวหินแบบพาโนรามา เราจะได้เห็นภาพของหัวหินในมุมมองกว้างและกระจายทั่วยอดเขาถึง 6 จุด ให้นักท่องเที่ยวได้เดินถ่ายภาพวิวเมืองหัวหินได้ตามใจชอบ โดยเฉพาะการได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก นั่งเพลินมากค่ะ ชมวิวตัวเมืองและอ่าวหัวหิน

สถานีรถไฟหัวหิน

ว่ากันว่านี่คือสถานีรถไฟที่สวยที่สุดในประเทศไทยค่ะ สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของสถานีรถไฟแห่งนี้คือ พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ เป็นพลับพลาจัตุรมุขสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เดิมมีชื่อว่าพลับพลาสนามจันทร์ ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม

พลับพลานี้มีไว้ใช้ในการที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จทอดพระเนตรกองเสือป่าและลูกเสือทั่วประเทศ ที่มาทำการฝึกซ้อมยุทธวิธีเป็นประจำทุกปี หลังจากสิ้นรัชสมัยของพระองค์ การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้รื้อถอนมาเก็บไว้ที่นี่ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

วัดห้วยมงคล

แวะไปไหว้พระกันค่ะ วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก พระนามาภิไธยส.ก. ที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร สูง 11.5 เมตร ฐานสูง 3 ชั้น ชั้นล่างกว้าง 70 เมตร ยาว 70 เมตร เวลาเรามองขึ้นไปแล้วจะรู้สึกได้ถึงบารมีของท่าน จิตใจก็สงบ ศรัทธาในความดีและคำสอนของท่าน ที่ทิ้งเอาไว้ให้คนรุ่นหลัง

วัดห้วยมงคลเดิมใช้ชื่อว่าวัดห้วยคต ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านห้วยคต ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต่อมาได้รับพระราชทานนามใหม่เป็นวัดห้วยมงคล

ไม่ไกลกันคือรูปสลักหลวงพ่อทวดแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ ที่เปิดให้ประชาชนได้เข้าไปสักการะบูชาด้วยเช่นกัน และบนนี้ยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์อีกมุมหนึ่งของประจวบคีรีขันธ์ที่สวยงามมากค่ะ

ชายหาดปราณบุรี

หากอยากใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ที่แท้จริง ต้องมาที่หาดนี้เลยค่ะ เงียบสงบมาก เป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องจากชายหาดหัวหิน ประกอบด้วยวนอุทยานปราณบุรี และชายหาดที่สวยงามทอดยาวจรดอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

แม้ชายหาดนี้จะอยู่ไม่ไกลจากหัวหิน แต่กลับได้บรรยากาศชายหาดที่เงียบสงบร่มรื่น มีที่พักหลายแห่งซ่อนตัวอยู่นะคะ ไปพักผ่อนให้คลายเครียดจากงานได้ดีเลยค่ะ

ชายหาดปราณบุรีอันเป็นที่เลื่องลือถึงความเงียบสงบ น้ำทะเลสะอาดบริสุทธิ์ แม้ทรายบริเวณนี้จะไม่ละเอียดและขาวมากนัก แต่ด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากๆ ทำให้นักท่องเที่ยวนิยม เดินทางมาพักผ่อนยังชายหาดแห่งนี้

สำหรับใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยวแถวปราณบุรี และหาดสามร้อยยอด อยากชวนให้ลองมาสักครั้ง แล้วคุณจะได้เห็นธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ได้พบกับความสงบวิวของที่นี่ดีมากๆ

ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ ปากน้ำปราณ วัดเขากะโหลก เส้นทางศึกษาธรรมชาติวนอุทยานท้าวโกษา ศูนย์การเรียนรู้สิรินทร อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด และหมู่บ้านชาวประมงใกล้กับชายหาดเขากะโหลก เราก็เลยเดินเล่นริมทะเลค่ะ มีเปลือกหอยเล็กๆมากมายที่ชายหาด

ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

ถือเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้างเป็นแห่งแรกในประเทศไทย เดิมเป็นนากุ้งที่ได้รับสัมปทานในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองเก่า – คลองคอย ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ต่อมามีการยกเลิกสัมปทานนากุ้ง แล้วรวมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พร้อมฟื้นฟูป่าชายเลนและกำหนดให้เป็นพื้นที่เป้าหมายในการปลูกป่า และพัฒนาเป็นศูนย์การเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนในเวลาต่อมา

ที่นี่ยังได้รับมาตรฐาน Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยว จัดทำโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท.ค่ะ

ลักษณะเด่นเส้นทางเดินที่นี่ มีสิ่งที่น่าสนใจคือ “ต้นโกงกางประวัติศาสตร์” หรือต้นโกงกางใบเล็กที่รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกที่ศูนย์แห่งนี้ ต้นโกงกางถือเป็นไม้เด่นประจำป่าชายเลน และด้านในศูนย์เราสามารถชม 10 สุดยอดประสบการณ์ “มหัศจรรย์ป่าสร้าง” ที่รวมความหลากหลายบรรยากาศแห่งความประทับใจไว้

จากนั้นเริ่มหิวแล้วนะคะ เลยขอแวะไปชิม 5 อาหารถิ่นกินอร่อย ของที่นี่กันค่ะ

ข้าวเหนียวมะม่วงบ้านป้าเจือ

มาหัวหินทั้งทีพลาดไม่ได้ มะม่วงสุกกับข้าวเหนียวมูลราดน้ำกะทิ โรยหน้าด้วยถั่วกรอบๆ ร้านนี้เปิดกิจการขายข้าวเหนียวมะม่วงมานานกว่า 30 ปีแล้วนะคะ นักท่องเที่ยวจะแวะเข้าไปอุดหนุนอยู่เป็นประจำไม่ขาดสาย ที่นี่เขาทำกันวันต่อวันไม่มีค้างคืน ข้าวเหนียวสดใหม่ มะม่วงหวานอร่อย เขาใช้มะม่วงอกร่องบ่มสุก หากช่วงไหนไม่มีมะม่วงอกร่อง ทางร้านจะใช้มะม่วงน้ำดอกไม้แทนค่ะ

 แทมมารีน มาร์เก็ต หัวหิน 

รือตลาดแทมมารีน ตลาดกลางคืนที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว มีของกินมากมายเลยค่ะ  ตลาดนี้ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับตลาดซิคาด้า มีทั้งเสื้อผ้า ของจุกจิกทั้งหลาย และยังมีดนตรีสดขับกล่อมให้ฟังกัน รวมถึงอาหารอร่อยๆ นานาชนิด อาหารคาวหวาน หากแวะไปหัวหินอย่าลืมไปแวะกันค่ะ

ตลาดอาหารทะเลเขาตะเกียบ เขาตะเกียบเป็นชุมชนที่อยู่ทางด้านทิศใต้ห่างจากตัวเมืองหัวหินประมาณ 5 กิโลเมตร ที่นี่คือชุมชนประมงพื้นบ้าน และยังมีเรือเล็กออกหาสัตว์น้ำในทะเลแถบนั้น ที่นี่น่าเดินเล่นเป็นที่สุด เป็นแหล่งซื้อขายอาหารทะเลสดและอาหารทะเลแห้งของหัวหินค่ะ

ส่วนมากชาวบ้านจะนำเรือออกไปหาปลาและสัตว์น้ำในทะเลอื่นๆ ในช่วงบ่ายและจะกลับเอามาขายในช่วงเช้าของอีกวัน ทำให้อาหารทะเลที่นี่สดใหม่ โดยจะส่งจากเรือไปยังร้านอาหารทะเลโดยรอบในย่านนั้น และขายให้นักท่องเที่ยวที่มาเดินซื้อหาด้วย

หากจะตามหาซีฟู้ดที่ราคาถูก สด ใหม่ ก็ต้องไปย่านเขาตะเกียบกันนะคะ จะซื้อกลับไปทำกินเองหรือทานที่ร้านในแถบนั้นก็ได้ค่ะ

แหล่งกินแยกประมง ซอยหัวหิน 55

หากไปหัวหินกันบ่อยแล้ว และเคยทานร้านอาหารใหญ่ๆกันมาแล้ว ลองแวะไปทานตามแบบฉบับคนท้องถิ่นกันนะคะที่ย่านโต้รุ่งเล็ก (ท้ายซอยหัวหิน 55/1 หรือหัวหิน 55 แยกแรกเลี้ยวขวา)

ย่านนี้เรียกว่ามีอาหารหลากหลายค่ะ ลองไปที่ย่านโต้รุ่งเล็กกันค่ะ

ตลาดฉัตรไชย

ตลาดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2469 สมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ในคราวที่ได้เสด็จแปรพระราชฐานมาประทับ ณ วังไกลกังวลครั้งแรก พร้อมกับสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี โดยพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธินฯ ทรงเป็นหัวหน้าในจัดสร้างตลาดขึ้นน้อมเกล้าฯ ถวาย โดยออกแบบให้ตัวตลาดมีหลังคาโค้งครึ่งวงกลมต่อเนื่องกัน 7 โค้ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์หมายถึงว่าได้มีการสร้างขึ้นในรัชสมัยของรัชกาลที่ 7

ตลาดฉัตรไชยนั้นเป็นตลาดที่โปร่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก ในสมัยก่อนนั้นนับเป็นตลาดที่ถูกสุขลักษณะที่สุด ในประเทศไทย ซึ่งต่อมาได้มีการปรับปรุงตลาดอยู่หลายครั้งค่ะ แม้จะมีการปรับปรุงตลาด แต่ยังคงอนุรักษ์หลังคาโค้งไว้เป็นเอกลักษณ์ดังที่เห็นในปัจจุบัน

ตลาดนี้เป็นที่นิยมของทั้งคนประจวบและนักท่องเที่ยว เพราะมีทั้งอาหารทะเลสด อาหารทะเลแห้ง ไปจนถึงผักผลไม้ และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ

หลังจากเที่ยวและทานกันมาแล้ว ก็มาถึง 5 กิจกรรมท่องเที่ยวปลอดภัย-รับผิดชอบ ในช่วงโควิดกันค่ะ

1 ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งตอนที่เราเข้าที่เที่ยวเขาหินเหล็กไฟ เราก็ปฎิบัติให้ถูกสุขลักษณะค่ะ

2 สวมแมส ณ ที่ชุมชน ซึ่งเราก็สวมแมส ณ สถานีรถไฟหัวหินกันค่ะ และในทุกๆ ที่ที่ไปเที่ยวก็สวมใส่แมสตลอดค่ะ

3 ใช้กล่องอาหารแบบที่สามารถนำกลับไปล้างแล้วใช้ซ้ำได้แทนการใช้ถุงพลาสติก ณ ร้านดังหัวหิน คือข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ

4 ใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ ใบตองและกะลามะพร้าวใส่อาหาร ที่แทมมารีน มาร์เก็ต หัวหิน

5 ใช้ถุงผ้าช้อป ณ ตลาดฉัตรไชยค่ะ จะได้ลดการใช้ถุงพลาสติก ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะนะคะ

ก่อนปิดท้ายเรื่องขอนำความระลึกถึงหัวหินในหลายแง่มุมค่ะ ทั้งเป็นแหล่งอาหารอร่อย เราก็เลยนำเมนูหอยตลับผัดเผ็ด ร้านเจ๊เขียว เขาตะเกียบ มายั่วน้ำลายกันค่ะ และเมื่อไปถึงหัวหินต้องนึกถึง บ้านไม้เก่าริมถนนที่ยังคงมีอยู่ และนึกถึงการขี่ม้าเล่นริมทะเล ซึ่งยังคงมีอยู่ ณ ชายหาดหัวหินนะคะ

ปิดท้ายขอนอนหลับพักผ่อน อำลาไปตอนนี้ค่ะ หัวหินฟินจริงๆค่ะ

#Amazingไทยเท่ #เที่ยวไทยเที่ยวง่ายสนุกทุกทริป #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย #ททท

ที่มา : เฟซบุ๊กเพจ Travelista นักเดินทาง


Entertainment Addict Editorial Team
อ่านทั้งหมด