ถกสนั่น สมาคมผู้กำกับฯ ร่อนจม. เปิดผนึก ยกเคส ขุนพันธ์ 3 ถูกลดรอบ ตัดโอกาสหนังไทย

  • By Entertainment Addict Editorial Team
  • 07 มี.ค. 2023 (15:27 น.)
  • 0

ชาวเน็ตถกสนั่น สมาคมผู้กำกับฯ ภ.ไทย ร่อนจม. เปิดผนึก ยกเคส ขุนพันธ์ 3 ถูกลดรอบ ตัดโอกาสหนังไทย เป็นเหตุให้ผู้ชมเสื่อมศรัทธาภาพยนตร์ไทย มีเนื้อหาซ้ำซาก ไร้การพัฒนา

วันที่ 7 มีนาคม – เพจ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย โดยมี อนุชา บุญยวรรธนะ หรือ นุชี่ เป็นนายกสมาคมฯ โพสต์จดหมายเปิดผนึก วิกฤตการณ์ภาพยนตร์ไทย ที่ล่าสุดภาพยนตร์เรื่อง ขุนพันธ์ 3 พบปัญหาการจัดโรงและรอบฉายที่ไม่เป็นธรรม โดยระบุว่า

จดหมายเปิดผนึก

เรื่อง การจัดโรงและรอบฉายภาพยนตร์ไทย ที่ไม่เป็นธรรม

สืบเนื่องจากมีประเด็นการจัดโรงและรอบฉายภาพยนตร์ไทยหลายครั้ง ล่าสุดคือเรื่อง ขุนพันธ์ 3 โดยปัญหาการจัดโรงและรอบฉายที่ไม่เป็นธรรม ตัดโอกาสของภาพยนตร์ไทย เป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นเรื่อยมา เป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางในหมู่คนทำงานในวงการภาพยนตร์ไทย

เมื่อการสร้างภาพยนตร์ไม่อาจเป็นหลักประกันได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นจะมีโรงและรอบฉายที่มากเหมาะสมสำหรับการสร้างรายได้ให้กับภาพยนตร์ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผู้สร้างจำนวนมากไม่กล้าลงทุนในภาพยนตร์คุณภาพที่มีเนื้อหาหลากหลาย จนเป็นเหตุให้ผู้ชมจำนวนมากรู้สึกเสื่อมศรัทธากับภาพยนตร์ไทย เพราะมีเนื้อหาที่ซ้ำซาก ไร้การพัฒนา แต่ในขณะเดียวกัน ภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องที่มีเนื้อหาแปลกใหม่ มีคุณภาพ กลับได้รับการจัดโรงและรอบที่น้อยจนหมดโอกาสในการสร้างผู้ชมและรายได้

ทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ในฐานะคนทำหนัง ขอแสดงจุดยืนในการปกป้องผู้กำกับภาพยนตร์และคนทำงานที่ควรได้รับโอกาสในการเผยแพร่ผลงานอย่างเป็นธรรม ดังนี้

1. ขอให้สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเข้ามาเป็นตัวกลางในการเจรจาต่อรองหรือจัดสรรรอบฉายของภาพยนตร์ไทยให้เกิดความเป็นธรรม และเป็นไปเพื่อนำเสนอภาพยนตร์ไทยคุณภาพออกสู่สายตาผู้ชม สร้างความหลากหลายในการชมภาพยนตร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ชมและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยในระยะยาว

2. ขอให้สื่อมวลชนนำเสนอประเด็นปัญหานี้ให้ผู้ชมได้รับรู้และเข้าใจถึงปัญหาในวงการภาพยนตร์ไทย อันจะนำไปสู่การสนับสนุนให้เกิดการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยขอเรียกร้องให้หนังไทยทุกเรื่องมีพื้นที่ฉายอย่างสมศักดิ์ศรี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเกิดการแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายในวิกฤตการณ์ครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม โพสต์กล่าวกลายเป็นประเด็นร้อนของคนดูหนังบ้านเรา โดยมีชาวเน็ตเข้ามาตั้งประเด็นถกเถียงกันอย่างมากมาย (คลิกไปที่โพสต์) ทั้งเห็นด้วยกับทางสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ขณะที่บางส่วนก็มองว่าเป็นเรื่องของการทำธุรกิจทั่วไป ซึ่งก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กสรุปเรื่องราวทั้งหมดไว้ว่า “หลายคนเหมือนหลงประเด็น และเข้าใจผิด คิดว่าสมาคมผู้กำกับฯไปโทษโรงฉาย แต่จริง ๆ มันเป็นแบบนี้ครับ

1. ระบบฉายหนังในไทย ถ้าเป็นเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กับเชียงใหม่ ค่ายหนังจะดีลกับทางโรงเอาไปฉายได้เลย รายได้แบ่งกันยังไงก็ว่ากันตามตกลง แต่นอกเหนือจาก 2 พื้นที่นี้ จะมีระบบสายหนังของแต่ละภูมิภาค ซื้อสิทธิไปฉายในเขตพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งค่ายจะได้รายได้จากตรงนี้ไป ส่วนรายได้จากตั๋วจะมากน้อยเท่าไร สายหนังเป็นผู้รับไป

2. ปัญหาของเรื่องนี้อยู่ที่สายหนังโซนภาคตะวันออก ไม่แบ่งสิทธิการฉาย ขุนพันธ์ 3 ไปลงเครือ Major ในเขตภาคตะวันออก ลงแค่เครือ SF อย่างเดียว

3. ฝั่ง Major เมื่อไม่ได้ขุนพันธ์ 3 มาฉายในเขตภาคตะวันออก + เป็นช่วงวันหยุดยาว ก็เลยแก้เกม โดยออกโปรลดราคาหนัง ทิดน้อย ผลิตโดยค่าย M39 ในเครือ Major ลดราคาเหลือ 39 พร้อมเพิ่มรอบ แล้ว Major แบรนด์ใหญ่ มีโรงทั่วประเทศ พอออกโปรนี้ เลยส่งผลให้ทั้งประเทศ คนไปดูทิดน้อยแทนขุนพันธ์ เพราะราคาถูกกว่า แถมมีดาราระดับแม่เหล็กไม่แพ้กัน (อย่างน้อย อนันดาก็เล่นทั้ง 2 เรื่องนี้อ่ะ)

4. ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับขุนพันธ์ 3 เลยโพสต์เฟซบุ๊กโวยว่า เฮ้ย ยูมาแข่งกันแบบนี้ หนังไทยก็ตายดิ แทนที่หนังจะทำรายได้ได้ด้วยตัวมันเอง กลับโดนโรงหนังแทรกแซง แบบนี้ใครลงทุนสร้างหนังแนวใหม่ ๆ ได้ล่ะ ก็เลยเป็นที่มาของจดหมายเปิดผนึกนี้


Entertainment Addict Editorial Team
อ่านทั้งหมด