สมาคมผู้กำกับฯ ค้านผลพิจารณา ให้เรต ฉ.20 ‘หุ่นพยนต์’ ชี้ ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ

  • By Entertainment Addict Editorial Team
  • 09 มี.ค. 2023 (13:18 น.)
  • 0

จากประเด็นที่ หุ่นพยนต์ ผลงานล่าสุดของผู้สร้างไตรภาค พี่นาค ได้รับเรต ฉ 20- ซึ่งเป็นเรตที่ต้องตรวจบัตรประชาชน และห้ามผู้ชมอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าชม โดยรายงานว่าหนังมีเนื้อหากระทบศาสนา และในเวลาต่อมาก็ได้มีการออกมาประกาศว่าจะต้องเลื่อนฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยในตอนแรกจะมีกำหนดฉายวันที่ 9 มีนาคม 2565 ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ จากแฟนภาพยนตร์มากมาย

ล่าสุด (9 มี.ค.) มาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยมีเนื้อหาดังนี้ “แถลงการณ์สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย
เรื่อง ผลการพิจารณาจัดเรทภาพยนตร์เรื่อง” หุ่นพยนต์”

จากกรณีที่ คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ กระทรวงวัฒนธรรม ได้มีคำสั่งให้ภาพยนตร์เรื่อง “หุ่นพยนต์” ของภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ ต้องตัดทอนฉากต่าง ๆ ออก เพื่อให้ได้รับ เรท ฉ. 20 มิฉะนั้น ภาพยนตร์จะถูกห้ามฉาย ซึ่งคำสั่งที่เกิดขึ้น นอกจากจะส่งผลกระทบต่อผู้สร้างภาพยนตร์ คนทำงานแล้ว ก็ยังส่งผลกับผู้ชมภาพยนตร์ทั่วไปที่ถูกปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการชมภาพยนตร์ ด้วยคำสั่งที่มาจากดุลยพินิจของคนเพียงไม่กี่คน

เพราะแม้จะมีการจัดเรตติ้งภาพยนตร์แล้ว แต่คณะกรรมการก็ยังสามารถสั่งตัดทอนเนื้อหาภาพยนตร์และสั่งห้ามฉายภาพยนตร์ได้โดยยึดดุลยพินิจของคณะกรรมการเป็นหลัก

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เห็นด้วยกับการใช้ระบบเรตติ้งภาพยนตร์ เพื่อจัดระดับความเหมาะสมของภาพยนตร์สำหรับผู้ชมภาพยนตร์ตามช่วงวัย แต่สมาคมฯ ขอคัดค้านการใช้อำนาจของคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ในการตัดทอนเนื้อหาของภาพยนตร์และการแบนภาพยนตร์ในทุกกรณี และขอคัดค้านผลการพิจารณาภาพยนตร์ในครั้งนี้ และจะร่วมมือกับผู้ผลิตภาพยนตร์และผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “หุ่นพยนต์” ในการคัดค้านผลการพิจารณา และดำเนินการในขั้นต่อไป

และสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ขอเรียกร้องให้มีการปฎิรูปกฎหมายภาพยนตร์ จากการที่ พระราชบัญญัติภาพยนตร์ พ.ศ. 2551 ไม่เพียงแต่ไม่ก่อให้เกิดการสนับสนุนวงการภาพยนตร์ไทยอย่างเป็นรูปธรรมเท่านั้น ยังเน้นเพียงแต่ให้ภาพยนตร์ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบราชการ จึงจำเป็นต้องมีการปฏิรูปกฎหมายนี้เพื่อคืนสิทธิเสรีภาพในการผลิต และรับชมภาพยนตร์ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ และเพื่อให้กฏหมายฉบับนี้เป็นประโยชน์กับวงการภาพยนตร์และประชาชนอย่างแท้จริง

#ปฎิรูปพรบภาพยนตร์ไทย #สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย #TFDA”


Entertainment Addict Editorial Team
อ่านทั้งหมด