คอมเมนต์สนั่น! ผู้กำกับ หุ่นพยนต์ อธิบายฉาก ‘เณรกอดแม่’ ถูกเซ็นเซอร์ ฉ.20 ห้ามฉาย

  • By Entertainment Addict Editorial Team
  • 11 มี.ค. 2023 (16:36 น.)
  • 0

จากกรณีภาพยนต์แนวสยองขวัญ หุ่นพยนต์ ได้เรต ฉ 20- ซึ่งเป็นเรตที่ต้องตรวจบัตรประชาชน และห้ามผู้ชมอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าชม หลังคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ มีมติว่ามีเนื้อหากระทบศาสนา ส่งผลให้ทางค่ายหนังตัดสินใจเลื่อนฉายจากวันที่ 9 มีนาคม 2566 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกลายเป็นประเด็นที่คอหนังวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขว้างในโลกโซเชียล

ล่าสุด ไมค์ ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ ผู้กำกับหนังหุ่นพยนต์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว อธิบายฉากเณรกอดแม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากที่มีคำสั่งให้ตัดออก โดยบอกว่า “ผู้หญิงที่เณรกอดคือแม่ แม่ผู้ให้กำเนิด แม่อยู่ในอาการหวาดกลัวร้องไห้ และตกใจ ที่ลูกสาว( พี่สาวเณร) โดนผีเข้า สิ่งที่เณรทำคือเข้าไปดูแลและปกป้องแม่ตัวเอง เพราะเณรก็ตกใจในอาการที่แม่เป็น แต่ต้องเข้าไปดูแม่ตัวเอง #หุ่นพยนต์”

ซึ่งโพสต์ดังกล่าวได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น รวมทั้งให้กำลังใจกับผู้กำกับเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มองว่าฉากดังกล่าวไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด และสงสัยว่าทำลายศาสนาตรงไหน

ทั้งนี้ มติที่ประชุม กบว. อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 25 และ 26 แห่ง พรบ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ.2551 คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ มีมติดังนี้

1. ตัดฉากชื่อวัดเทพหุ่นพยนต์

2. ตัดฉากเณรชกต่อยในผ้าเหลือง และมีคำหยาบคายให้น้อยลงเท่าที่จะสามารถทำได้

3. ตัดฉากคลุกอาหาร เหมือนรังแกให้เด็กชื่อเต๊ะทาน

4. ตัดฉากเณรกอดผู้หญิง ในการต่อสู้ฉากหนึ่งในภาพยนตร์ (เณรกอดแม่เพื่อปกป้องแม่จากตัวละครที่โดนผีเข้า)

5. ตัดฉากท่องศีล (ข้อ 2) ในขณะที่ฆ่าคนที่ขโมยของ

6. มีข้อสังเกตว่าพระหรือเณรในเมืองไทยต้องโกนคิ้ว แต่ทั้งเรื่องไม่มีพระเณรที่โกนคิ้วเลย


Entertainment Addict Editorial Team
อ่านทั้งหมด