สมาพันธ์ภาพยนตร์ฯ แถลงขอโทษ ประกาศหลักเกณฑ์ใหม่ สยบดราม่า #แบนสุพรรณหงส์

  • By Entertainment Addict Editorial Team
  • 01 เม.ย. 2023 (11:52 น.)
  • 0

จากกรณีดราม่า #แบนสุพรรณหงส์ หลังมีคนในวงการภาพยนตร์ไทย ออกมาเคลื่อนไหว ประกาศจุดยืนไม่ขอเข้าร่วมงานสุพรรณหงส์ครั้งนี้ เพราะปัญหาในหลักเกณฑ์คัดเลือกภาพยนตร์ที่เข้าชิงรางวัลในปีนี้ ที่กำหนดว่า ต้องฉายในโรงภาพยนตร์เท่านั้น ฉายเฉพาะในสตรีมมิงไม่ได้ และต้องฉายใน 5 ภูมิภาค ต้องมียอดผู้ชมมากกว่า 5 หมื่นคน ซึ่งทำให้ภาพยนตร์หลายเรื่องถูกกีดกันออกไป

ล่าสุด สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ได้ออกแถลงการณ์วางหลักเกณฑ์ใหม่ โดยระบุว่า “ตามที่ได้มีกระแสต่อกรณีเกณฑ์การพิจารณาภาพยนตร์ไทยเพื่อเข้าประกวดรางวัลสุพรรณหงส์ คณะอนุกรรมการอำนวยการจัดงานรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 31 ได้มีการประชุมหารือและมีมติเรื่องหลักเกณฑ์การพิจารณาภาพยนตร์ไทยที่สามารถส่งประกวดเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ให้เป็นไปเพื่อเปิดโอกาสให้กับภาพยนตร์ไทยที่หลากหลายและครอบคลุม ดังนี้

“ภาพยนตร์ไทยที่มีความยาวไม่น้อยกว่า 60 นาที เข้าฉายตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 โดยเป็นการฉายในโรงภาพยนตร์หรือสถานที่อื่นใดที่มีการจัดฉายภาพยนตร์ในเชิงพาณิชย์ในประเทศไทย และมีระยะเวลาการฉายไม่น้อยกว่า 7 วัน”

“สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนภาพยนตร์ไทยมาโดยตลอด สมาพันธ์ฯ ยินดีรับฟังความคิดเห็นเพื่อร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยให้ดียิ่งขึ้นต่อไป”


Entertainment Addict Editorial Team
อ่านทั้งหมด