’15 เที่ยวเท่’ ไปฟิน เช็คอินที่ ‘สมุทรสงคราม’

  • By Entertainment Addict Editorial Team
  • 05 ต.ค. 2020 (10:46 น.)
  • 0

ไม่น่าเชื่อนะคะว่าจังหวัดสมุทรสงครามซึ่งมีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดของไทย คือมีแค่ประมาณ 416.7 ตารางกิโลเมตร ทั้งยังมีจำนวนประชากรน้อยที่สุดของประเทศด้วย มีชายฝั่งทะเลติดอ่าวไทยยาวประมาณ 23 กิโลเมตร แต่กลับเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และสถานที่น่าเที่ยวมากมาย แถมไม่ไกลกรุงเทพฯด้วย สามารถไปท่องเที่ยวแบบไปเช้ากลับเย็น แต่เก็บที่เที่ยวได้หลากหลายมากๆ ค่ะ 

สมุทรสงครามมี 3 อำเภอ คืออำเภอเมือง อำเภออัมพวา และอำเภอบางคนที แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวมากหลาย มีคลองถึง 300 กว่าคลอง สายน้ำจึงเปรียบเสมือนสายชีวิตของผู้คนเมืองนี้ จนได้รับการขนานนามว่า “เมืองสายน้ำสามเวลา” คือ น้ำจืด – อ.บางคนที , น้ำกร่อย – อ. อัมพวา , น้ำเค็ม – อ.เมืองสมุทรสงคราม นั่นเองค่ะ

วันนี้จะขอพาไป 15 เที่ยวเท่ แบ่งเป็น 5 จุดเช็คอิน 5 วิถีถิ่นกินเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 5 กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย และรับผิดชอบของสมุทรสงครามกันค่ะ

เริ่มกันที่ 5 จุดเช็คอินก่อนนะคะ มีมากมายเลือกไม่ถูก แต่ขอนำเสนอดังนี้ค่ะ

วัดบางกุ้ง/โบสถ์ปรกโพธิ์

เรียกว่า ว้าวตั้งแต่นาทีแรกที่เห็นเลยค่ะ ค่ายนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกุ้ง ในอำเภอบางคนที ซึ่งวัดบางกุ้งอยู่ในบริเวณเดียวกับค่ายบางกุ้ง ค่ายทหารไทยที่สร้างความเกรงขามให้กองทัพข้าศึกในสงครามครั้งแรกที่ไทยทำกับพม่า หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานี

ในบริเวณค่ายมีโบสถ์ที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ชาวบ้านเรียกว่า “โบสถ์หลวงพ่อดำ” มีลักษณะพิเศษคือ โบสถ์ทั้งหลังปกคลุมด้วยต้นไม้ถึงสี่ชนิด คือ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร ต้นกร่าง ชาวบ้านเรียกว่า “โบสถ์ปรกโพธิ์” ที่แสนอะเมซิ่งมากๆ ถ่ายรูปได้เก๋ไก๋ทีเดียวค่ะ

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยสุดๆ เลยค่ะ นี่คืออาสนวิหารประจำเขตมิสซังราชบุรี ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่การบังเกิดของพระแม่มารีย์ เป็นสถานที่สักการะอันศักดิ์สิทธิ์ของคริสต์ชนนิกายโรมันคาทอลิกที่อาศัยอยู่โดยรอบ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1890 (พ.ศ. 2433) โดยบาทหลวงเปาโล ซัลมอน มิชชันนารีชาวฝรั่งเศส ใช้เวลาก่อสร้างถึง 6 ปี เดินเพลินถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ชื่นชมสถาปัตยกรรมกอทิก ที่สร้างด้วยอิฐเผาสวยงามมากๆ

ภายในกิ๊บเก๋มาก ประดับด้วยกระจกสีที่สวยงามจากประเทศฝรั่งเศส เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระนางมารีพรหมจารี ตามคัมภีร์ไบเบิล และภาพของบรรดานักบุญทั้งชายและหญิง มีรูปปั้น ธรรมาสน์ อ่างล้างบาป ขาเทียนลักษณะต่าง ๆ และรูปแกะสลักประดับบานประตู บรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสต์ศาสนา ควรไปเที่ยวชมด้วยความสำรวมนะคะ

ดอนหอยหลอด

หอยหลอดมาแล้วจ้า มาสมุทรสงครามทั้งที ต้องมาเที่ยวชายทะเลกันหน่อยค่ะ ว่าแล้วก็เดินเล่นที่ดอนหอยหลอด สันดอนที่ตั้งอยู่ปากแม่น้ำแม่กลอง เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทราย บางทีชาวบ้านก็เรียกว่า “ทรายขี้เป็ด” ดอนหอยหลอดมีความกว้างประมาณ 3 กิโลเมตร ยาว 5 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ของดอนนอกปากอ่าวแม่กลอง

ที่จริงแล้วแถวสันดอนมีหอยอาศัยอยู่หลายชนิด เช่น หอยหลอด หอยลาย หอยปุก หอยปากเป็ด หอยแครง แต่ที่นี่พบว่าหอยหลอดมีจำนวนมากที่สุด จึงเป็นจุดเด่นของที่แห่งนี้ หอยหลอดนั้นเขามีลักษณะเฉพาะตัวค่ะ คือเป็นหอยชนิด 2 ฝา ตัวสีขาวขุ่น เปลือกคล้ายหลอดกาแฟฝังตัวอยู่ในเลน

การจับหอยหลอดจะจับในช่วงน้ำลงโดยใช้ไม้เล็ก ๆ ขนาดก้านธูป จุ่มปูนขาว แล้วแทงลงไปในรูหอยหลอด หอยจะเมาปูนแล้วโผล่ขึ้นมา ไม่ควรสาดปูนขาวลงบนสันดอน เพราะจะทำให้หอยที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้นตายหมดนะคะ

ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เหมาะที่จะท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะน้ำทะเลลดลงนานกว่าช่วงเวลาอื่น และสามารถมองเห็นสันดอนโผล่ขึ้นมา นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือบริเวณศาลาอาภร ใกล้ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อไปชมดอนหอยหลอดได้ค่ะ

บริเวณดอนหอยหลอดยังเป็นที่ประดิษฐานศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ด้วยค่ะ

วัดศรัทธาธรรม

ไม่ไกลจากดอนหอยหลอด เราก็ไปเที่ยวที่วัดศรัทธาธรรมหรือวัดมอญกันค่ะ วัดนี้มีความเป็นอยู่ร่วมกับชุมชนชาวมอญ ซึ่งความเป็นมาของชาวมอญที่มาอยู่ ณ ตำบลบางจะเกร็งนี้ อพยพมาจากพม่าช่วงเกิดสงครามในประเทศพม่า วัดนี้เป็นวัดที่พระอุโบสถทำจากไม้สักทอง

จุดเด่นของวัดนี้ ผนังด้านในฝังมุกทั้งหลัง สร้างโดยพระครูสมุทรวิสุทธิวงศ์ อดีตเจ้าอาวาส สร้างเมื่อ พ.ศ.2535 ภายในเป็นภาพพุทธประวัติ ภาพรามเกียรติ์ หลวงพ่อบ้านแหลม หลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด เป็นที่สักการะของชาวสมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง วัดนี้มีความสวยงามมากนะคะ อยากให้ลองแวะไปกันค่ะ

สะพานแขวนวัดปากน้ำ

พลาดไม่ได้เลยค่ะที่นี่ ต้องแวะไปถ่ายรูปเล่นกันที่สะพานแขวนวัดปากน้ำ สะพานแขวนหน้าตาคล้ายสะพานพระราม 8 เพียงแต่ย่อส่วนลงมา หลายคนไปเที่ยวสมุทรสงครามแต่ยังไม่เคยไปที่นี่กันแน่เลย ขอแนะนำเลยค่ะ แต่ละช่วงเวลาก็จะมีความสวยแตกต่างกัน

ตอนนี้เป็นจุดเช็คอินที่โด่งดังและแสนฟินมากๆ แวะไปกราบพระพุทธไสยาสน์ พระนอนที่ใหญ่ที่สุดใน จ.สมุทรสงคราม ที่วัดนี้กันด้วยนะคะ

ตอนนี้ก็มาถึง 5 วิถีถิ่น กินเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกันค่ะ สมุทรสงครามนั้นมีวิถีน่ารักๆ ในแบบฉบับของตัวเองนะคะ

ตลาดดอนหอยหลอด

หิวแล้วจ้าขอเดินหาอะไรทานหน่อย ก็ต้องที่นี่เลย ตลาดดอนหอยหลอด ซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของดอนหอยหลอด แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสมุทรสงคราม มีการจัดตั้งเป็นตลาดทั้ง 2 ฝั่ง เป็นแหล่งจำหน่ายของฝากและของที่ระลึกในท้องถิ่น

สินค้าส่วนใหญ่ได้แก่ อาหารทะเลสดและแห้ง หอยหลอดสดและแห้ง น้ำปลา กะปิคลองโคน น้ำตาลปึก น้ำตาลสด ฯลฯ หอยหลอดนั้นสามารถทำอาหารได้หลายอย่างทีเดียวนะคะเช่น หอยหลอดผัดฉ่า หอยหลอดหวาน หอยหลอดสามรส และอีกเยอะแยะค่ะ วันนี้เลยลองซื้อหอยหลอดสามรสมา 1 ไม้ ราคาแค่ 10 บาทเท่านั้นเองค่ะ อร่อยมาก มีรสหวานนำค่ะ เลยต้องซื้อมาอีกหลายไม้ค่ะ

ตลาดน้ำบางน้อย

เดินชิลไปกิ๊บเก๋กันค่ะที่ตลาดน้ำบางน้อย ชุมชนแห่งนี้เคยเป็นย่านการค้าทางน้ำที่สำคัญมากจุดหนึ่งในลุ่มน้ำแม่กลองนะคะ เรียกว่าเมื่อประมาณ 40 ปีก่อนการค้าขายทางน้ำคับคั่งมากค่ะ และในวันนี้ตลาดน้ำบางน้อยได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเปิดขายของทุกวันเสาร์-อาทิตย์เวลา 08.00-17.00 น. มีของน่าซื้อมากมายค่ะ

สินค้าที่จำหน่ายมีทั้งผลผลิตทางการเกษตรจากชาวสวน อาหารคาวหวานอันขึ้นชื่อของสมุทรสงคราม ไปเดินเลียบคลองชมบรรยากาศบ้านไม้เก่าแก่กันให้สนุกค่ะ เลยแวะทานผัดไทย และก๋วยเตี๋ยวน้ำหมูแดง อร่อยมากๆ ราคาก็ไม่แพงด้วยค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา

ที่นี่เปิดบริการวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สายๆก็เปิดร้านกันแล้วค่ะ และจะเปิดไปถึงหัวค่ำ เป็นตลาดน้ำชื่อเสียงโด่งดังมาก จนแทบจะเป็นไฮไลท์ของสมุทรสงครามที่ใครๆ ก็รู้จักค่ะ ในคลองอัมพวาจะมีพ่อค้าแม่ค้า พายเรือขายอาหารและเครื่องดื่ม และขายบนบกในบ้านไม้เก่า ทำให้เดินเพลิ้นเพลินค่ะ ของที่ขายเช่น อาหารทะเลปิ้งย่าง ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ ผลไม้ ขนมหวาน เสื้อผ้า ของเล่นต่าง ๆ เรียกว่าเดินในบรรยากาศสบายๆทีเดียว

ชุมชนริมคลองอัมพวา ได้รับรางวัลชมเชย (Honorable Mention) จากการประกวดรางวัลเพื่อการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกแห่งองค์การยูเนสโกประจำปี พ.ศ.2551 (UNESCO Asia-Pacific Heritage Awards for Culture Heritage Conservation) ในการอนุรักษ์อาคารเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าและมีความงดงามด้านสถาปัตยกรรม สะท้อนถึงลักษณะสำคัญทางท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

กาละแมรามัญ

ที่วัดศรัทธาธรรม หรือวัดมอญ เนื่องจากเป็นชุมชนชาวมอญที่อยู่กันมานาน บริเวณวัดจะมีร้านขายกาละแมรามัญซึ่งอร่อยมากค่ะ กาละแมนี้มีลักษณะพิเศษ คือใช้ใบหมากห่อ เมื่อเวลารับประทาน จะต้องใช้มีดคมๆ เล่มใหญ่หันออกเป็นก้อนๆ ก่อน แต่ตอนนี้เพื่อให้สะดวกกับนักท่องเที่ยว เขาก็จะตัดเป็นท่อนๆ ขนาดเล็กลงมาหน่อย ให้ทานง่ายๆ รสหวานหอมละมุนเลยทีเดียว ถุงละ 100 บาทค่ะ

วิถีมะพร้าว

เรียกว่า ณ ดินแดนของสมุทรสงครามนั้น เป็นเมืองแห่งมะพร้าวเลยก็ว่าได้ค่ะ การขับขี่รถเข้าไปในเส้นทางมะพร้าวนั้น สนุกและร่มรื่นค่ะ หลายสถานที่ท่องเที่ยวก็แทรกตัวอยู่กลางสวนมะพร้าวเลยค่ะ

มะพร้าวเป็นพืชพื้นถิ่นที่สำคัญในวิถีชีวิตชาวบ้านของจังหวัดสมุทรสงครามมาอย่างยาวนานนะคะ สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่เกษตรกรจังหวัดสมุทรสงครามกันมามากแล้ว ลองแวะเข้าไปในสวนสักสวน เราจะได้เรียนรู้ “มะพร้าว” ในวิถีชีวิตชาวบ้านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไปชมชาวสวนตัดมะพร้าว แล้วทานมะพร้าวสดใหม่จากต้น หอมหวานมากๆ ค่ะ

5 กิจกรรมท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย-รับผิดชอบ

ในยุคท่องเที่ยววิถีใหม่ หรือ New Normal หลายอย่างต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อน เลยขอแนะนำ 5 วิถีท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย-รับผิดชอบเมื่อไปเที่ยวสมุทรสงครามกันนะคะ

ใส่แมสก์เที่ยว

ยุคนี้ไปไหนก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยนะคะ เราต้องยอมรับและปรับตัวอยู่กับโรคโควิด-19 ไปอีกพักใหญ่ค่ะ

เก็บขยะริมทะเล

เดินเล่นริมทะเลสมุทรสงคราม บางจุดเราก็เห็นขยะตามริมทะเล ก็เลยขอช่วยเก็บขยะค่ะ และอย่าทิ้งขยะด้วยนะคะ ช่วยกันทำคนละนิด ก็ทำให้บ้านเมืองของเราสะอาดค่ะ

ทิ้งแยกขยะ

หลายๆ สถานที่ท่องเที่ยวก็มีการแยะประเภทของขยะแล้ว ควรทิ้งตามประเภทถังด้วยนะคะ

ดื่มน้ำจากภาชนะจากธรรมชาติ (ใช้กาบหรือ“ติหมา”)

ภาชนะที่มีรูปร่างโค้งครึ่งวงกลมหรือเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู ใช้ใส่เครื่องดื่มค่ะ หลายๆตลาดในสมุทรสงครามก็ใช้ติหมานี้กันค่ะ เก๋ไก๋มาก เก็บกลับมาบ้านได้ด้วย

คำว่า “ติหมา” หรือ “ตีหมา” บางท่านกล่าวว่าไม่ใช่คำไทยแท้ แต่เป็นคำที่มาจากภาษามลายู คือคำว่า Timba ซึ่งหมายถึงภาชนะตักน้ำ ที่ทำจากใบจาก หรือ กาบ หมา ซึ่งติหมา เป็นภาชนะตักน้ำอย่างหนึ่งของชาวภาคใต้ ทำด้วยกาบหรือใบของพืชตระกูลปาล์มที่หาได้ในท้องถิ่น การเรียกชื่อบางครั้งจึงมีชื่อของพืชที่นำมาเป็นวัสดุทำต่อท้ายด้วย เช่น ถ้าทำจากใบจากบางทีก็เรียกว่า “หมาจาก”

ทานผัดไทยในใบตอง (แทนจานพลาสติก) ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย อาหารที่ผู้ขายทำร้อนๆ ใหม่ๆ บางทีใส่ในจานหรือถ้วยพลาสติก ถ้วยโฟมก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หากใช้ใบตองรองมาจะดีกว่านะคะ

และขอปิดท้ายที่ บ้านเบญจรงค์บางช้าง ซึ่งได้รับมาตรฐาน Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยว จัดทำโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท.ค่ะ

ที่นี่คือแหล่งเรียนรู้ และรวบรวมภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านความสามารถในการทำเครื่องเบญจรงค์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2545 ปัจจุบันเป็นสถานที่ผลิตเครื่องเบญจรงค์และเครื่องเคลือบศิลาดลอันแสนงดงาม

เปิดกว้างให้ผู้สนใจได้เข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิต และเรียนรู้วิธีการทำอันแสนประณีต พร้อมทำกิจกรรมเพ้นท์ลายได้ตามความสนใจ นอกจากนี้ยังสามารถหาซื้อเครื่องเบญจรงค์เป็นของฝากหรือของที่ระลึกล้ำค่าจากจังหวัดสมุทรสงครามได้อีกด้วยค่ะ

ท่องเที่ยวอย่างสุขใจ ในสมุทรสงครามกันค่ะ

ที่มา :  Travelista นักเดินทาง

#Amazingไทยเท่ #เที่ยวไทยเที่ยวง่ายสนุกทุกทริป #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย #ททท #เที่ยวภาคกลาง


Entertainment Addict Editorial Team
อ่านทั้งหมด